Đại diện Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, cùng Công ty Halal Vietnam đã trực tiếp đi thăm quan trại gà giống Xuân Phú (huyện Thọ Xuân), nhà máy giết mổ (huyện Hoằng Hóa). Đồng thời, làm việc, hướng dẫn hỗ trợ chứng nhận Halal và chứng nhận phúc lợi động vật cho Công ty CP Nông sản Phú Gia (tỉnh Thanh Hóa).
Trại gà giống được xây dựng hiện đại
Cụ thể, ngày 7/12, Đoàn công tác gồm có Ts Hạ Thúy Hạnh-Phó Chủ tịch Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam; ông Abbas-Chủ tịch Halal Vietnam; về phía Công ty CP Nông sản Phú Gia có ông Phạm Thanh Hà-Chủ tịch hội đồng quản trị, ông Phạm Tuấn Khải-Tổng Giám đốc, ông Lê Đinh Ngọc-Giám đốc chất lượng, ông Nguyễn Quốc Duẩn-Kinh doanh thực phẩm; TS Hoàng Thái Ninh – Đại diện từ công ty Big Dutchman VN, hội viên của VFAEA.
Ts Hạ Thúy Hạnh-Phó Chủ tịch Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam trao đổi, mục đích chuyến công tác của đoàn tới Công ty CP Nông sản Phú Gia (tỉnh Thanh Hóa) là hướng sản phẩm của công ty xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, hướng dẫn, hỗ trợ công ty về các tiêu chí chứng nhận để đạt tiêu chuẩn quốc tế gồm chứng nhận Halal, và chứng nhận phúc lợi động vật.
Đoàn công tác đã trực tiếp thăm quan trại gà giống Xuân Phú (thôn Hố Dăm, xã Phú Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), để vào trang trại đoàn tuân thủ quy định khử trùng, thực hiện quan sát các khu nuôi gà giống từ xa và qua hệ thống camera giám sát.
Qua giới thiệu của ông Lê Văn Ba-Phó Giám đốc trại gà giống Xuân Phú (thuộc Công ty CP Nông sản Phú Gia) cho biết: “Tổng diện khu vực này rộng 16 và được chia thành 2 giai đoạn để thực hiện dự án. Tại đây, có 4 khu chuồng chăn nuôi (1 khu nuôi gà trống, 3 khu nuôi gà mái), gà giống ban đầu được nhập từ châu Âu về như các nước: Anh, Pháp…”.
“Hệ thống nuôi gà ở đây đều thực hiện tự động hóa như: Cho gà ăn, uống nước, nhặt trứng…Hằng tuần tiến hành lấy mẫu để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp đối với con gà. Con gà đẻ bói từ tuần nuôi thứ 24, và lấy trứng vào ấp tuần 25-26, lúc này trọng lượng của mỗi con gà đẻ khoảng 2,3 kg/con. Tỷ lệ gà đẻ trứng đỉnh giao động tuần 30-32 lên đến 93%, và cứ mỗi tuần sau sẽ giảm khoảng 1% số lượng trứng”, ông Ba cho biết thêm.
Ông Lê Văn Ba-Phó Giám đốc trại gà giống Xuân Phú (thuộc Công ty CP Nông sản Phú Gia), thông qua camera giới thiệu về các khu vực nuôi gà. Ảnh: Vũ Thượng
Theo ông Ba, sau khi gà đẻ trứng tự động chuyển đến khu vực khác, ở đây công nhân tiến hành kiểm tra, phân loại để đưa vào máy ấp, bình quân cứ nuôi khoảng 30.000 con gà giống cần 5 lao động. Hiện trang trại gà giống Xuân Phú đang có 24 máy ấp, với 12 máy nở. Đối với quá trình nuôi gà bố, mẹ phải kiểm tra con gà nào không đủ điều kiện sẽ phân loại nhằm đảm bảo chất lượng gà giống.
Kết thúc thời gian thăm quan trại gà giống Xuân Phú, đoàn đã di chuyển về Công ty Thực phẩm VietAvis (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), tại đây có quy mô 6ha, và được chia thành nhiều khu vực. Đoàn thăm quan nhà máy giết mổ, cùng hệ thống văn phòng hiện đại. Được biết, mỗi tháng nhà máy giết mổ khoảng 350.000 con gà/tháng.
Nâng tầm sản phẩm, mở rộng thị trường
Ông Phạm Thanh Hà-Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty CP Nông sản Phú Gia đã giới thiệu với đoàn về quy mô của công ty như: Trại nuôi gà giống, gà thịt, nhà máy giết mổ…Đồng thời, mong muốn sớm có chứng nhận Halal, cũng như chứng nhận phúc lợi động vật để nâng tầm sản phẩm, thương hiệu, mở rộng thị trường.
Được biết, chứng nhận Halal là một quá trình đánh giá và xác nhận độc lập, khách quan để khẳng định rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và quy định của luật Hồi giáo (Sharia). Nói một cách đơn giản, sản phẩm có chứng nhận Halal nghĩa là nó được phép sử dụng theo quan điểm của người Hồi giáo.
Còn chứng nhận phúc lợi động vật được hiểu là khẳng định rằng động vật được nuôi dưỡng và đối xử trong điều kiện đảm bảo sức khỏe, không bị đau đớn, căng thẳng và được đáp ứng các nhu cầu tự nhiên của chúng.
Làm việc với lãnh đạo Công ty CP Nông sản Phú Gia (Lô D, Khu công nghiệp Lễ Môn, thành phố Thanh Hóa), ông Abbas-Chủ tịch Halal Vietnam nói: “Chúng tôi hôm nay về đây và được thăm quan các khu nuôi gà giống, nhà máy giết mổ nhận thấy rất quy mô và hiện đại. Qua đó, để làm sao sản phẩm của công ty có trong “thực đơn” lựa chọn của du khách nước ngoài đến Việt Nam?.
Để làm được điều này thì việc được chứng nhận Halal là rất quan trọng. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp nhỏ chúng tôi sẽ hỗ trợ kinh phí, riêng doanh nghiệp lớn là hỗ trợ bán hàng đó đi (xuất khẩu)”.
Qua tìm hiểu, chứng nhận Halal quan trọng bởi đối với người Hồi giáo, việc tiêu dùng các sản phẩm Halal là một yêu cầu tôn giáo. Chứng nhận Halal đảm bảo rằng sản phẩm họ sử dụng tuân thủ các quy định của đạo Hồi.
Với dân số người Hồi giáo trên toàn cầu ngày càng tăng, thị trường Halal ngày càng trở nên hấp dẫn. Chứng nhận Halal giúp các doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách hàng lớn. Chứng nhận Halal thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp trong việc cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn và tuân thủ các quy định. Điều này giúp xây dựng lòng tin của người tiêu dùng.
Lợi ích của chứng nhận Halal đối với doanh nghiệp nhằm tiếp cận được thị trường Halal rộng lớn, xây dựng uy tín và lòng tin của người tiêu dùng, tạo mối quan hệ với các đối tác trong chuỗi cung ứng Halal.
Kết thúc ngày làm việc, phía Công ty CP Nông sản Phú Gia cùng đại diện Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, Công ty Halal Vietnam đã thống nhất làm biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác, thỏa thuận sơ bộ giữa các bên.
Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia tiền thân là Công ty Cổ phần nông sản Thanh Hoa được thành lập năm 2002. Đến nay, Công ty là một trong những đơn vị sản xuất thức ăn, con giống, chăn nuôi công nghệ cao, chế biến và xuất khẩu gia cầm quy mô lớn tại Việt Nam.
Phú Gia đang trực tiếp hợp tác với các tập đoàn lớn của châu Âu trong việc chuyển giao ứng dụng hiệu quả công nghệ tiên tiến nhất vào sản xuất, qua đó hình thành chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất, chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm.
Theo Vũ Thượng – Dân Việt